I. TẠI SAO NÊN KIỂM ĐỊNH CẦU TRỤC, CỔNG TRỤC?

Kiểm định cầu trục, cổng trục là một hoạt động quan trọng để giúp cho chúng ta có thể đảm bảo chất lượng của thiết bị khi sử dụng để thi công, kịp thời phát hiện và sửa chữa khi xảy ra hư hỏng trước khi có tai nạn lao động xảy ra do những lỗi kỹ thuật từ cẩu trục, cổng trục.

Đặc biệt, đây là các thiết bị hoạt động trên cao và chịu tải trọng lớn, do đó cần có một chất lượng tốt nhất để không xảy ra các vấn đề về tai nạn hay rủi ro trong công tác của con người. Cẩu trục, cổng trục thuộc danh sách những thiết bị kiểm định an toàn nghiêm ngặt quy định bởi nhà nước, do đó song song với việc sử dụng thì ta cũng cần có kế hoạch kiểm định cổng trục thường xuyên và đúng cách.

II. MÔ TẢ THIẾT BỊ KIỂM ĐỊNH

kiểm định an toàn cầu trục khu vực Bình Dương

Cầu trục là gì?

Cầu trục là một thiết bị nâng hạ quan trọng, với các thao tác nâng hạ và di chuyển hàng hóa trong nhiều nhà máy, xí nghiệp hay công trình xây dựng. Cầu trục giúp cho chúng ta tiết kiệm được nhiều công sức nhân công trong thao tác bốc vác, đặc biệt với sức nâng cực lớn đến 500 tấn cầu trục cũng giúp quá trình thi công hay sản xuất diễn ra nhanh chóng hơn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cầu trục với những cách phân loại khác nhau, tùy vào từng cách phân loại mà ta sẽ có những loại cầu trục khác nhau:

– Phân loại theo công dụng: Cầu trục có công dụng chung – Cầu trục chuyên dùng

– Phân loại theo cách dẫn động các cơ cấu: Cầu trục dẫn động bằng tay – Cầu trục dẫn động bằng điện

– Phân loại theo kiểu dáng kết cấu dầm: Cầu trục dầm đơn – Cầu trục dầm kép – Cầu trục dầm hộp – Cầu trục dầm giàn.

– Phân loại theo cách tựa của dầm cầu lên đường ray di chuyển của cầu trục: Cầu trục tựa – Cầu trục treo

– Phân loại theo cách bố trí cơ cấu di chuyển cầu trục: Cầu trục dẫn động riêng – Cầu trục dẫn động chung.

– Phân loại theo phạm vi phục vụ: Cầu trục cho cầu cảng – Cầu trục phòng nổ – Cầu trục thủy điện – Cầu trục luyện kim- Cầu trục gầu ngoạm – Cầu trục mâm từ.

Tuy nhiên dù là loại cầu trục nào thì đặc tính của nó cũng khá giống nhau, đều đòi hỏi một chất lượng tốt nhất và sự an toàn cao nhất. Do đó kèm theo việc sử dụng đó chính là công tác kiểm định cầu trục cần được tiến hành một cách thường xuyên và đúng quy định của pháp luật để hạn chế những rủi ro cũng như tai nạn lao động có thể xảy ra do cầu trục.

kiểm định an toàn cầu trục khu vực Bình Dương

Cổng trục là gì?

Cổng trục là một loại máy xây dựng quan trọng trong cuộc sống hiện nay, nó hỗ trợ cho các hoạt động này diễn ra một cách thuận lợi nhất. Tuy nhiên ta cần kiểm định cổng trục trong quá trình sử dụng để có thể đảm bảo an toàn cho người lao động trong công việc của mình.

Cổng trục là thiết bị xây dựng phổ biến và quan trọng, cấu tạo của nó bao gồm các chân cổng với bánh xe di chuyển trên ray đặt ở dưới đất. Có nhiều loại cổng trục cơ bản với những cách phân loại khác nhau, dưới đây là 3 loại cổng trục cơ bản được phân loại theo công dụng:

– Cổng trục có công dụng chung

– Cổng trục chuyên dùng lắp ráp trong xây dựng

– Cổng trục chuyên dụng

III. KHI NÀO PHẢI KIỂM ĐỊNH CẨU TRỤC, CỔNG TRỤC?

a.Kiểm định lần đầu

Kiểm định lần đầu là lần kiểm định trước khi được đưa vào sử dụng của các thiết bị như: cầu trục, cổng trục sau khi đã được lắp đặt xong hoàn chỉnh.

Phải tiến hành thử tải tĩnh và thử tải động khi chúng ta tiến hành kiểm định lần đầu. Kiểm tra và đánh giá độ võng của cầu trục, cổng trục, các thiết bị an toàn…

Ở trong lần kiểm định lần đầu này bên phía kiểm định phải lập các giấy tờ, hồ sơ lý lịch cho thiết bị đó. Ngoài ra bộ lý lịch này cũng có thể do đơn vị chế tác lập ra cũng được.

b. Kiểm định định kỳ

Chúng ta phải tiến hành kiểm định lại sau thời gian kiểm định lần đầu thì lần kiểm định tiếp theo này sẽ được gọi là kiểm định định kỳ.

Phần lớn các giấy tờ, thủ tục của lần kiểm định trước sẽ được dùng cho cho lần kiểm định này gồm: Phiếu kết quả, biên bản kiểm định, biên bản kiến nghị, các giấy tờ có liên quan đến việc sửa chữa hay thay thế thiết bị.

c. Kiểm định bất thường

Cầu trục, cổng trục sau khi đã thay cáp hoặc gia cố lại những bộ phận chịu lực, thay thế xe con (rùa) thì phải tiến hành thử tải và kiểm định lại.

Đổi vị trí lắp đặt thiết bị.

Theo đề xuất của doanh nghiệp sử dụng: Trong quá trình vận hành thiết bị, công nhân phát hiện có những yếu tố rất nguy hiểm và có thể gây mất an toàn lao động thì cần phải báo cáo cho đơn vị sử dụng biết sau đó ngừng hoạt động, tiến hành mời tổ chức kiểm định tới kiểm tra. Chờ kết quả kiểm định đạt yêu cầu rồi mới cho thiết bị tiếp tục được hoạt động hay là không?.

Theo đề xuất của cơ quan có thẩm quyền.

IV. CÁC BƯỚC KIỂM ĐỊNH

Khi kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị nâng kiểu cầu phải lần lượt tiến hành theo các bước sau:

♦ Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của thiết bị;

♦ Kiểm tra bên ngoài;

♦ Kiểm tra kỹ thuật- Thử không tải;

♦ Các chế độ thử tải- Phương pháp thử;

♦ Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vào bản ghi chép hiện trường theo mẫu qui định tại Phụ lục 01 và lưu lại đầy đủ tại tổ chức kiểm định.

V. CẦN PHẢI CHUẨN BỊ CÁC THIẾT BỊ, DỤNG CỤ GÌ TRƯỚC KHI KIỂM ĐỊNH?

Các thiết bị, dụng cụ phục vụ kiểm định thiết bị nâng kiểu cầu phải phù hợp và phải được kiểm định, hiệu chuẩn theo quy định, bao gồm:

♦ Thiết bị đo tải trọng thử (lực kế);

♦ Các dụng cụ, thiết bị đo lường cơ khí: đo dộ dài, đo đường kính, đo khe hở…

♦ Thiết bị đo vận tốc dài và vận tốc vòng;

♦ Thiết bị đo điện trở cách điện;

♦ Thiết bị đo điện trở tiếp đất;

♦ Các thiết bị đo kiểm chuyên dùng khác (nếu cần): máy trắc đạc quang học (thủỵ binh, kinh vỹ), thiết bị xác định khuyết tật cáp, thiết bị kiểm tra chất lượng mối hàn.

VI. ĐIỀU KIỆN KIỂM ĐỊNH

Khi tiến hành kiểm định phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

♦ Thiết bị phải ở trạng thái sẵn sàng đưa vào kiểm định.

♦ Hồ sơ, tài liệu của thiết bị phải đầy đủ.

♦ Các yếu tố môi trường, thời tiết đủ điều kiện không làm ảnh hưởng tới kết quả kiểm định.

♦ Các điều kiện về an toàn vệ sinh lao động phải đáp ứng để vận hành thiết bị.

VII. THỜI HẠN KIỂM ĐỊNH CẦU TRỤC – KIỂM ĐỊNH CỔNG TRỤC

– Thời hạn kiểm định định kỳ là 03 năm. Đối với thiết bị nâng kiểu cầu có thời hạn sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm.

– Trường hợp nhà chế tạo quy định hoặc cơ sở yêu cầu thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo quy định của nhà chế tạo hoặc yêu cầu của cơ sở.

– Khi rút ngắn thời hạn kiểm định, kiểm định viên phải nêu rõ lý do trong biên bản kiểm định.
– Khi thời hạn kiểm định được quy định trong các Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia thì thực hiện theo quy định của Quy chuẩn đó.

——————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ Địa chỉ: 100, Hoàng Hoa Thám , P.Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

+ Hotline: (081) 393 8899 – (088) 9458 438

+ Email: antoanmoitruongbinhduong@gmail.com

Close Menu